Tất Cả Các Thắc Mắc Về Rượu Gừng Nghệ Hạ Thổ

Chào các mẹ, rượu gừng nghệ hạ thổ là sản phẩm truyền thống thoa ngoài da khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng tường tận. Trong quá trình mang thai thế nào mẹ cũng nghe nói đến nó, có thể là qua bạn bè, đồng nghiệp, các quảng cáo trên web…Lúc này hẳn là mẹ tự hỏi tác dụng của rượu gừng nghệ là gì? Dùng thế nào? Sao bây giờ mình mới biết tới nó nhỉ? Và rất nhiều thắc mắc khác…
Bản thân Em cũng vậy, khi mình cần đến thì mới bắt đầu tìm hiểu thôi và hôm nay chúng ta sẽ tận dụng tốt nhất thời gian có thể để trả lời 30 câu hỏi về sản phẩm này nhé.
 
Bài viết sẽ ở dạng hỏi đáp. Vâng dĩ nhiên câu đầu tiên là…

1. Tác dụng của rượu gừng nghệ là gì?

Sản phẩm này thường được dùng cho phụ nữ sau sinh có tác dụng giảm béo bụng, mờ vết thâm rạn & phòng hậu sản.

2. Mình nghe nói ngoài rượu gừng nghệ còn có rượu gừng riêng và rượu nghệ riêng? Nó khác nhau thế nào?

Đúng vậy, có 3 loại tất cả, nó chỉ khác nhau ở thành phần. Rượu gừng chỉ có gừng ngâm rượu. Rượu nghệ chỉ có nghệ ngâm rượu. Tác dụng của từng loại có khác nhau đôi chút.

Nếu chỉ tập trung vào việc giảm mỡ sau sinh, săn chắc vòng 2, giữ ấm cơ thể, chống nhức mỏi, chống lạnh chân tay thì nên dùng rượu gừng.
 
Nếu chỉ tập trung làm sáng hồng da, chữa nám da mặt, se khít lỗ chân lông, tái tạo da, làm mờ vết rạn da sau sinh thì nên dùng rượu nghệ.
 
Muốn có cả hai tác dụng thì dùng rượu gừng nghệ. Dĩ nhiên vì là kết hợp nên xét về độ mạnh thì không bằng riêng từng loại.

Khi trả lời thắc mắc, SL Mom chủ yếu trả lời cho các thông tin liên quan đến rượu gừng nghệ, tuy nhiên hầu hết đều áp dụng cho rượu gừng và rượu nghệ được, thí dụ như cách mát-xa, cách bảo quản…đều tương tự nhau

3. Cách dùng rượu gừng nghệ?

Mẹ dùng từ 20 – 30ml rượu cho mỗi lần. Sử dụng khăn mềm (ví dụ khăn sữa) để thấm rượu thoa 1 lượt cho ướt vùng cần mát-xa, sau đó mát-xa đều bằng tay. Rượu khô rất nhanh, nên kể cả khi rượu khô bạn vẫn mát-xa vòng tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.
 
Tác dụng của rượu gừng nghệ phụ thuộc rất nhiều vào động tác mát-xa, do vậy nếu mẹ chỉ thoa rượu gừng nghệ lên bụng rồi mát-xa qua loa vài cái thì hầu như không có công dụng gì đâu. Thời gian mẹ cần bỏ ra để mát-xa bụng vào khoảng 15 phút nhé, một ngày mẹ mát-xa được 2 lần thì tốt.
 
Mát-xa xong mẹ để khoảng 1-2 tiếng rồi lau đi hoặc để qua đêm cũng được nhé.
 
Chú ý không thoa rượu vào bầu ngực vì em bé bú sẽ bị cay miệng. Cẩn thận hơn thì sau khi thoa rượu, bạn đợi khô rồi mới bế bé.
 
Ngoài ra, bạn có thể dùng rượu gừng nghệ hạ thổ lau người / pha nước tắm trong những tháng sau sinh để tăng cường sức khỏe, phòng cảm gió.
 
4. Thành phần của rượu gừng nghệ bao gồm những gì?

Giống như tên gọi của sản phẩm, rượu gừng nghệ chỉ có 3 thành phần: rượu gạo, gừng ta và nghệ ta – cụ thể gừng nghệ được nghiền (giã nát) và ngâm với rượu. Ba thành phần kết hợp tạo nên tác dụng tổng hoà của rượu gừng nghệ.

5. Rượu gừng nghệ có uống được không?

Một số mẹ nghĩ rượu gừng nghệ uống được, nhưng điều này không chính xác. Sản phẩm này chỉ dùng để thoa ngoài da, không được uống vì có thể cháy cổ họng do rất nóng với vị giác.

6. Dùng rượu gừng nghệ bao lâu thì có tác dụng?

Không có câu trả lời dứt khoát cho vấn đề này. Nếu cơ địa hợp và mẹ thoa chăm chỉ thông thường từ 1 – 3 tháng là thấy công dụng giảm mỡ, vòng bụng giảm từ 3 – 10cm. Tác dụng mờ rạn sáng da mẹ có thể thấy sớm hơn. Em khuyên mẹ nên kết hợp với Túi muối thảo dược và đeo Gen nịt bụng để cho hiệu quả cao nhất.

7. Sau sinh bao lâu thì dùng được rượu gừng nghệ?

Nếu mẹ sinh thường, sau sinh từ 3 tới 5 ngày là dùng được. Nếu mẹ sinh mổ, mẹ đợi vết sẹo lành rồi thoa bụng, các vùng da khác mẹ có thể thoa luôn giống như sinh thường (ví dụ như da vùng đùi, mông). Thông thường khoảng 3 – 4 tuần là vết sẹo sẽ lành, điều này còn tuỳ thuộc vào vết mổ.

8. Tại sao phải hạ thổ rượu gừng nghệ? Hạ thổ trong bao lâu?

Thông thường rượu gừng nghệ được hạ thổ 3 tháng 10 ngày. Theo Đông Y – tác dụng của việc hạ thổ là cân bằng âm dương. Nếu mẹ tự làm không hạ thổ rượu gừng nghệ thì vẫn có tác dụng nhưng chất lượng rượu sẽ kém hơn.

9. Nên ngâm rượu gừng nghệ trong bình như thế nào?

Mẹ nên ngâm rượu gừng nghệ trong vại sành, khi dùng có thể rót ra chai thuỷ tinh cho tiện dùng, không nên đựng trong chai nhựa.

10. Tự làm rượu gừng nghệ có được không?

Tất nhiên là được mẹ nhé. Em có viết chi tiết bài cách làm rượu gừng nghệ ở đây – mẹ tham khảo nhé. Nhưng điều quan trọng nhất là mẹ phải chọn được nguyên liệu chuẩn mới có tác dụng cao.

11. Rượu gừng nghệ có nóng không?

Cái này phụ thuộc rất nhiều vào làn da mẹ, đa số mẹ phản hồi không nóng như tưởng tượng, nhưng cũng có mẹ kêu nóng (đây là những mẹ có da nhạy cảm), nhiều mẹ khác còn mô tả nó chỉ man mát. Nói tóm lại: Độ nóng, ấm, bình thường, man mát cảm nhận tùy vào mỗi mẹ, nhưng đa số là cảm nhận bình thường.

12. Rượu gừng nghệ có bôi mặt được không?

Da mặt mỏng hơn vùng da khác trên người nên dễ bị ảnh hưởng hơn. Thành phần gừng làm cho da mặt cảm thấy rất nóng do vậy mẹ không nên thoa rượu gừng nghệ và rượu gừng lên mặt.

Tuy nhiên rượu nghệ thì bôi được, vì thành phần của nghệ không nóng như gừng – một ngày mẹ chỉ nên thoa mặt một lần. Một cách thay thế khác là mẹ có thể dùng tinh bột nghệ để đắp mặt – đặc biệt là mẹ nào có cơ địa nóng, da mặt nhạy cảm thì chỉ nên dùng tinh nghệ.

13. Rượu gừng nghệ có làm vàng da, vàng quần áo không?

 SL Mom sẽ gợi ý mẹ cách thoa rượu để không rây ra quần áo: Mẹ ngồi lên ghế, vén áo cao (lấy chiếc kẹp để kẹp áo cao lên đến ngực), đẩy cạp quần xuống một chút, lấy khăn tắm trải che đi phần cạp quần để không may rượu có rớt thì rớt xuống khăn mà không làm bẩn quần áo.

Rượu khi bạn thoa lên một vài phút là đã tự bay hơi và khô rồi nên không sợ dính quần áo sau khi mát xa, kể cả bế bé và cho tuti thì cũng không lo gì cả.

Thoa rượu gừng nghệ hay rượu nghệ tất nhiên sẽ hơi vàng da chút, nhưng không vàng như nghệ tươi nhé, chỉ hơi vàng, sau vài lần tắm là hết vàng ngay thôi. SL Mom chưa bị hư bộ quần áo nào do dùng rượu gừng nghệ.

14. Mình muốn dùng rượu gừng nghệ trắng có được không?

Thông thường rượu gừng nghệ hạ thổ được làm từ nghệ vàng. Mẹ dùng rượu gừng nghệ trắng cũng không sao, nhưng nó có hai yếu điểm: thứ nhất nó đắt hơn vì nguyên liệu nghệ trắng đắt hơn nghệ vàng, thứ hai tác dụng khắc phục vết rạn, vết thâm không mạnh bằng nghệ vàng.

Rượu gừng nghệ trắng chỉ có ưu điểm là không có màu vàng, tuy nhiên thực ra: rượu nghệ vàng cũng không làm vàng da như mẹ nghĩ đâu.

 SL Mom khuyên mẹ nên chọn rượu gừng nghệ vàng để phát huy tối đa tác dụng.

15. Mình muốn hỏi 1 lít rượu gừng nghệ dùng trong bao nhiêu ngày thì hết?

Thông thường mỗi lần thoa các mẹ sẽ dùng 20 – 30 ml chỉ riêng cho vùng bụng. Ngày bôi 2 lần nghĩa là mẹ sẽ dùng 40 – 60ml / ngày. Như vậy với 1 lít các mẹ sẽ dùng được từ 20 ngày đến 1 tháng.

Dĩ nhiên nếu mẹ thoa toàn thân sẽ hao hơn, sẽ chỉ còn từ 10 đến 15 ngày.

16. Bảo quản rượu gừng nghệ như thế nào?

Mẹ chỉ cần để hũ rượu nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để rượu không bị đổi màu, giảm tác dụng.
Đậy nắp kín sau khi sử dụng để kéo dài thời gian sử dụng lâu nhất có thể.
Hạn sử dụng 1 năm kể từ ngày ra thành phẩm, tuy nhiên rượu gừng nghệ hạ thổ có thể dùng được trong nhiều năm nếu mẹ bảo quản tốt.
 
17. Mình đã sinh bé được 6 tháng rồi liệu dùng còn có hiệu quả không?

Rượu gừng nghệ dùng sớm thì tốt hơn muộn, tốt nhất là trong vòng 3 tháng sau sinh. Sau thời gian này vùng mỡ bụng trở nên khó can thiệp hơn. Tác dụng vẫn có nhưng sẽ kém hơn – đòi hỏi chăm chỉ và kết hợp thể dục thể thao.

18. Mình đang mang thai dùng rượu gừng nghệ được không?

Không, đang mang thai thì không dùng. Rượu gừng nghệ chỉ dùng cho phụ nữ sau khi sinh. Mẹ bầu bí không nên dùng các sản phẩm liên quan đến rượu mẹ nhé.

Nếu mẹ có mục đích giảm rạn da khi mang thai thì có thế cân nhắc dùng dầu dừa.

19. Mình đang bầu được 7 tháng rồi, giờ muốn tự làm rượu gừng nghệ có còn kịp dùng sau sinh không?

Mẹ đang bầu được 7 tháng thì sau sinh sinh khoảng 1 tháng 10 ngày thì mới dùng được (để đủ 3 tháng 10 ngày ngâm), như vậy cũng không sao, vì dưới 3 tháng sau sinh vẫn là khoảng thời gian tốt nhất để dùng sản phẩm.

Tuy nhiên nếu mẹ muốn sau sinh dùng được luôn (sau sinh thường khoảng 5 ngày là mẹ dùng được) thì nên ngâm từ trước tháng 6 một chút.

20. Em mới sinh, không béo lắm, chỉ muốn giảm thâm bụng mờ rạn da thì nên dùng loại nào ạ?

Mẹ nên dùng rượu nghệ nhé. Tác dụng của rượu nghệ tập trung xử lý vấn đề mà mẹ vừa nêu.

21. Em mới đẻ, da dẻ thì vẫn bình thường, thậm chí da còn căng mịn hơn hồi con gái, tuy nhiên bụng thì béo lắm, em muốn giảm eo thôi thì dùng sản phẩm gì?

Em nên dùng rượu gừng nhé, tác dụng của rượu gừng tập trung vào việc giảm mỡ, giữ ấm cơ thể và phòng lạnh tay chân.

22. Ngoài rượu gừng nghệ, còn những sản phẩm nào hỗ trợ cho mẹ sau sinh nữa không?

Hiện 5 nhóm sản phẩm hỗ trợ cho các mẹ mới sinh, bao gồm:

Rượu gừng nghệ, rượu gừng & rượu nghệ
Túi muối thảo dược quấn bụng
Tinh bột nghệ (dưỡng da mặt)
Gen nịt bụng
Túi thảo mộc gội đầu (rụng tóc sau sinh)
 
23. Mình định dùng rượu gừng nghệ để thoa bụng, còn rượu nghệ để thoa mặt. 1 lít rượu gừng nghệ cho bụng thì OK, nhưng 1 lít rượu nghệ cho da mặt thì lại hơi nhiều đúng không SL Mom?

Nếu mẹ chỉ dùng rượu nghệ thoa mặt thôi thì nửa lít cũng đủ, không cần mua một lít (Nếu mẹ tự ngâm được ở nhà thì làm 1 lít hoặc hơn cho thoải mái)

Nửa lít rượu nghệ thoa mặt sẽ được tầm 1 tháng. Tuy nhiên nếu rượu nghệ mẹ dùng cho các vùng da khác nữa thì nên mua từ 1 lít trở lên.

24. Để cho tác dụng tốt nhất, em nên dùng nước cốt rượu thôi hay cả bã nữa?

Sau thời gian ngâm 3 tháng 10 ngày, các thành phần của gừng nghệ đều đã ngấm vào trong rượu, nên em chỉ cần dùng nước cốt là đủ.

25. Dùng rượu nghệ hạ thổ có hết nám hoàn toàn không? Không phải sau sinh dùng có tác dụng không?

Rượu nghệ hạ thổ làm mờ và hạn chế phát tán vết nám nhưng khó hết hẳn được bạn nhé. Không phải sau sinh vẫn thoa được rượu nghệ được, chỉ khi mình đang mang bầu thì kiêng bạn nhé.

26. Rượu gừng nghệ có gây kích ứng gì không?

Nếu trước đây cơ địa bạn không kích ứng với gừng hoặc nghệ tươi thì bạn dùng sản phẩm tốt. Nếu bạn đã từng kích ứng với gừng nghệ tươi mà vẫn muốn dùng thì nên thử trên một vùng da nhỏ trước.

27. Em khá béo, nhưng chưa lấy chồng, chưa sinh con thì dùng rượu gừng nghệ có tác dụng gì không? Có ảnh hưởng gì không?

Sản phẩm có hiệu quả nhất cho phụ nữ sau sinh, chị em chưa sinh nở dùng vẫn cho kết quả nhất định nhưng kém hơn đấy bạn nhé. Sản phẩm là an toàn cho tất cả mọi người nên nó không gây ảnh hưởng gì. Chỉ trừ đang mang thai thì bạn không được dùng.

28. Sau sinh em béo quá, em có nên hãm ăn uống lại để giảm cân không?

Mẹ vừa mới sinh cần dinh dưỡng để hồi phục sức khoẻ và có sữa cho con bú vì vậy mẹ nên ăn uống tự nhiên với đầy đủ dinh dưỡng và cân đối chứ không nên nhịn ăn hay bỏ ăn. Mẹ sau sinh cần thời gian nhất định để trở lại vóc dáng ngày xưa, nếu mẹ ép mình quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến mẹ đâu.

29. Em đang mang thai tháng thứ 8, em mua sẵn rượu gừng nghệ luôn từ bây giờ được không? Để qua tháng sinh mới dùng có ảnh hưởng gì không ạ?

Đây là một ý hay, vì khi mới sinh, mối quan tâm của mẹ tập trung hết vào bé nên mẹ có thể “quên mất” mình cần mua một vài sản phẩm chăm sóc bản thân.

Rượu gừng nghệ có hạn dùng ít nhất là một năm, thậm chí lâu hơn nếu mẹ bảo quản tốt, do vậy mẹ có thể mua sẵn từ tháng thứ 8 để khi sinh dùng được ngay khi cần thiết.

30. Cho mình hỏi dùng Rượu gừng nghệ hay Túi muối thảo dược có tác dụng giảm eo tốt hơn?

Câu trả lời không chắc chắn cho từng người. Tuỳ mỗi bạn mà sản phẩm nào sẽ hiệu quả hơn. Nhưng kết hợp cả hai sản phẩm sẽ hiệu quả hơn dùng riêng lẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *